[รู้จักเพื่อนนักเดินทาง] คุณ ‘จิ๋ว’ จากเพจนายสองสามก้าว / A Life, A Traveller

“รู้จักเพื่อนนักเดินทาง” คอลัมน์ที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์ท่องเที่ยวของเหล่านักเดินทางทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ผ่านบทสัมภาษณ์สั้นๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ๆให้กับสมาชิกท่านอื่นๆ

อีกหนึ่งนักเดินมืออาชีพ และจะเรียกว่านักเดินทางแบบฟูลไทม์ก็ไม่ผิด เพราะเขาคนนี้เที่ยวตลอดทั้งปี 365 วันขึ้น ขึ้นเหนือล่องใต้แบบนอนสต๊อป เขาก็คือคุณจิ๋วจากเพจ นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller เป็นหนึ่งในบล๊อกเกอร์ที่ผมติดตามมานานมากและชื่นชอบเป็นพิเศษด้วยเนื้อการท่องเที่ยวที่ไม่อิงกับกระแส เที่ยวจริงลุยจริง ไม่ได้แต่ที่ท่องเที่ยวดังๆ ฮิตๆ หลายทริปก็สุดจะอันซีน ไม่มีใครไปกัน วันนี้เป็นโอกาสดีเรามาทำความรู้จักคุณจิ๋วกับเรื่องราวการเดินทางของเขาให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ!

แนะนำตัวเองหน่อยครับ

“จิ๋ว” ครับผม เป็นชาว กทม. โดยกำเนิดแต่ปัจจุบันอยู่โคราช อายุอานามพ้นวัยรุ่นมานานน๊านนาน เพื่อนฝูงมีลูกเข้าโรงเรียนกันแล้ว (ฮา…) สนใจเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวมาพักใหญ่ตั้งแต่ลาออกจากประจำหกเจ็ดปีที่แล้ว ก่อนจะเริ่มทำบล็อก ทำเพจ ของตัวเอง เพราะปกติก็ทำอาชีพด้านขีดๆ เขียนๆ หนังสือ นิตยสาร มาตลอด

สไตล์การเที่ยวของตัวเองเป็นยังไง?

ผมชอบอรรถรสของการเดินทางมากกว่าท่องเที่ยวนะ เพราะฉะนั้นอะไรที่ได้ออกจากบ้านชอบหมดแหละ เมื่อวานอาจเห็นกางเต็นท์นอนในป่า มะรืนอาจไปโผล่นอนโรงแรมหรูๆ (ฮา…) แต่ถ้าเป็นสไตล์ตัวเองจริงๆ คงเน้นธรรมชาติ แบกเป้แบ็คแพ็ค เดินป่าขึ้นเขา กางเต็นท์นอนตามอุทยานแห่งชาติ อีกอย่างคือชอบเช่าขี่มอเตอร์ไซค์ตะลอนไปเรื่อยๆ ค่ำไหนนอนนั่น เน้นเที่ยวในเมืองไทยครับ ต่างประเทศเคยไปมาบ้างแล้วสมใจความฝันตอนเด็กๆ ว่าอยากไปเมืองนอกสักครั้ง ตอนนี้แค่อยากสัมผัสทุกซอกทุกมุมเรียนรู้บ้านของตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวประทับใจ

1. เกาะพยาม ระนอง

ตั้งแต่ช่วงเริ่มเดินทางใหม่ๆ ไม่เคยเที่ยวอันดามันเลย เลือกเกาะพยามเป็นที่แรก ซึ่งมันทั้งสวยและสงบมาก เป็นเกาะสวรรค์แบ็คแพ็คเกอร์จริงๆ ชายหาดทอดยาวกิโลสองกิโลมีนักท่องเที่ยวอยู่แค่นับนิ้วได้ ทะเลอาจไม่ใสปิ๊งแต่บรรยากาศทุกอย่างเด็ดจริง ถึงตอนนี้เกาะจะโตขึ้นเยอะ แต่กลับไปกี่ครั้งก็ยังประทับใจเสมอ

2. ดอยผาตั้ง เชียงราย

ผมเป็นคนหลงใหลแม่น้ำโขง และที่ดอยผาตั้งก็เป็นจุดชมวิวน้ำโขงสวยสุดๆ จุดเด่นที่บางคนอาจไม่รู้คือแม่น้ำโขงที่เราเห็นตรงนั้นอยู่ฝั่งลาวทั้งหมด ไม่ได้เป็นเส้นเขตแดนไทย-ลาว มันเลยมีความพิเศษในตัวเอง เวลาได้นั่งมองน้ำโขงที่ผาตั้งแล้วมีความสุขสุดๆ ตอนมีทะเลหมอกที่นี่สวยนะ แต่ผมชอบตอนไม่มีหมอกให้มองน้ำโขงชัดๆ มากกว่า

3. โมโกจู กำแพงเพชร

แอบสงสัยมาตลอดว่าบนยอดหินเรือใบ โมโกจู มันจะสวยสมกับการจองทริปที่ยากแสนยากจริงหรือเปล่า พอได้ไปแล้วแบบว่ารักสุดๆ น่าจะเป็นป่าเดียวเท่าที่ผมจำได้นะที่มองรอบทิศทุกองศาแล้วสิ่งที่เห็นคือ ป่า ป่า ป่า และป่า ไม่มีบ้านคน ไม่มีพื้นที่เกษตร เข้ามาแทรกแซงแม้แต่ตารางเมตรเดียว คุ้มค่าการเดินไป-กลับ 60 กิโลเมตร มากๆ

4. แม่น้ำโขง อุบลราชธานี

เคยใช้เวลาห้าหกวันขี่มอเตอร์ไซค์เลาะน้ำโขงตั้งแต่ โขงเจียม ผาแต้ม ผาชะนะได สามพันโบก ไปถึงแก่งหินงาม เปลี่ยนที่กางเต็นท์แต่ละวันไปเรื่อยๆ ทั้งสวยและน่าอัศจรรย์มาก บางคนอาจเห็นพวกมันเป็นแค่แก่งหินกลางแดดร้อนๆ แต่สำหรับผมมันคือที่พิเศษสุดๆ

5. ดอยหลวงเชียงดาว เชียงใหม่

เวลาเห็นดอยหลวงเชียงดาวตั้งเด่นจากข้างล่างแล้วอดนึกไม่ได้ว่าบนยอดมันจะเป็นอย่างไร นั่นแหละครับแค่นึกยังรู้สึกตื่นเต้น พอได้ขึ้นไปจริงๆ แล้วเหมือนอยู่บนสวรรค์ ยิ่งผมไปทริปช่วงปลายฝนต้นหนาว มันสดชื่นชุ่มฉ่ำเหลือเกิน ดอกไม้ป่าก็เยอะเต็มไปหมด

ติดตามผลงานของคุณ”จิ๋ว”  ได้ทางไหนบ้าง?

 

About the author

Review Thailand

กิน เที่ยว รอบรู้เรื่องเมืองไทยไปด้วยกัน
ติดต่อ news@reviewthailand.net

Leave a Comment

Shares
Loading...