[รู้จักเพื่อนนักเดินทาง] เบสท์ นนทพัทธ์ เจ้าของอิสตราแกรม @bestkn

“รู้จักเพื่อนนักเดินทาง” คอลัมน์ที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์ท่องเที่ยวของเหล่านักเดินทางทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ผ่านบทสัมภาษณ์สั้นๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ๆให้กับสมาชิกท่านอื่นๆ

เพื่อนนักเดินทางคนที่ 4 ที่ผมอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก เจ้าของอิสตราแกรมแอคเคาท์ @bestkn ที่มักจะทำให้ผู้ติดตามอิจฉากับภาพที่เที่ยวเมืองไทยสวยๆ และแต่ละที่ที่เขาไปก็น่าสนใจทั้งนั้น โอกาสดีวันนี้เรามาทำความรู้จักคุณเขากันดีกว่าครับ!

แนะนำตัวเองหน่อยครับ

สวัสดีครับ เราชื่อเบสท์ อายุ 23 ปี เป็นคนนครสวรรค์ ยังเรียนอยู่ครับ (ปีสุดท้ายแล้วหล่ะ) เราเริ่มชอบการเดินทางและผจญภัยได้ 2 ปีเอง แรกๆ ก็นานๆ ครั้ง แล้วค่อยๆ พัฒนามาจนที่เรียกว่าอาทิตย์ไหนว่างหรือมีโอกาส ก็จะพยายามหาทริปให้ตัวเองได้ไป

สไตล์การเที่ยวของตัวเองเป็นยังไง?

สไตล์เราก็สบายๆ ยังไงก็ได้ (หนักเอาเบาสู้ 555) ชอบการผจญภัยก็คงไม่พ้นการเดินป่าเน้อะ ตั้งแคมป์ นอนเต็นท์ กินง่ายๆ สถานที่เงียบๆ ไม่จำเป็นต้องคนเยอะ ชอบการนั่งดูพระอาทิตย์ตก นอนดูดาวเต็มท้องฟ้าแบบที่ไม่มีให้เห็นในเมือง ตื่นแต่เช้ามารอดูพระอาทิตย์ขึ้น ดูทะเลหมอก ได้เห็นวิวทิวทัศน์ออกไปไกลสุดลูกหูลูกตา ชอบความรู้สึกตัวเองตอนไปเที่ยวเหมือนได้พักผ่อน เราคิดว่าเราได้อะไรมากมายจากการเดินป่านะ ได้มิตรภาพใหม่ๆ ตัดขาดกับโซเชียลบ้างทำให้ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ฝึกความอดทน ได้ถ่ายรูปในแบบที่เราชอบด้วย (บางทีผ่านไปนานๆเราอาจจะลืมช่วงเวลานั้นๆไป แต่รูปถ่ายนี่หละ ที่จะช่วยให้เราจำความรู้สึกในตอนนั้นๆได้) แล้วก็อีกหลายๆอย่างเลย

เห็นจาก IG ไปเที่ยวบ่อยมากๆ ช่วยเล่าที่มาที่ไปของการจัดทริปรัวๆ แบบนี้หน่อยครับ? 

มีหลายคนเลย DM เข้ามาถามทาง IG ว่าทำไมเที่ยวบ่อยจัง ทำงานอะไร? จริงๆแล้วเรายังเรียนอยู่เลย ช่วงเวลาว่างที่ไปเที่ยวก็เป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์โดยออกเดินทางคืนวันศุกร์หรือเช้าวันเสาร์แล้วตอนกลางวันของวันอาทิตย์ก็นั่งรถกลับกทม. หรืออาจจะเป็นช่วงหยุดยาวครับ พยายามจะไม่ให้กระทบกับเวลาเรียนนะ 5555 จริงๆเราก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเที่ยวอะไรบ่อยขนาดนี้ แต่มันชอบไปแล้วอะเน้อะ พออาทิตย์ไหนว่างก็พยายามหาโอกาสให้ตัวเองไปเที่ยวให้ได้เลย 55555. ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายตกทริปละประมาณ 2,000 บาท (ส่วนมากจะไปหนักที่ค่าเดินทางซะมากกว่า) บางครั้งไปกับกลุ่มเพื่อนก็หารเฉลี่ยกันก็จะถูกลงมาอีก บางครั้งไปกับทัวร์ ราคาก็จะเพิ่มมาอีกหน่อย (กล้าเที่ยวต้องกล้าจ่ายสิ! 55555.)

อยากให้แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยว ที่ประทับใจที่สุดตั้งแต่เคยไปเที่ยวมา

เราเป็นสายภูเขา ส่วนมากก็จะเป็นทริปเกี่ยวกับการเดินป่า อาจจะมีลำบากบ้าง เหนื่อยบ้าง แต่รับรองเลยว่ามันสวยและคุ้มค่าเหนื่อยของเรามากๆเลยหล่ะ

1. ภูแว จ.น่าน

เป็นยอดเขาในใจเสมอที่เรามักแนะนำให้คนที่ทักเข้ามาถามว่าชอบที่ไหนมากที่สุด ทริปนี้เราเดินทางไปกับทัวร์ของพี่เบียร์ #เดินป่าสายแดก โดยที่ไม่รู้จักใครเลยนอกจากพี่เบียร์เจ้าของทริป แต่ก็ไม่ได้กลัวจะไม่มีเพื่อนนะ กลัวแค่ว่าจะไม่มีคนมาเป็นแบบให้เราถ่ายรูปนะ 55555. แต่พี่ๆในทริปทุกคน เฟลนรี่มากๆ ทำให้ได้รูปมาหลายใบเลยหล่ะ จะอธิบายเกี่ยวกับทริปคือ เมื่อถึงจังหวัดน่าน เราต้องนั่งรถไปที่ อช.ดอยภูคา ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองน่านประมาณ 3 ชั่วโมง ส่วนเรื่องเวลาในการเดินขึ้นไปที่ตั้งแคมป์ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงครับ ข้างบนจะไม่มีน้ำให้ใช้ จะต้องนำน้ำและอาหารขึ้นไปเองนะ ในวันที่เราไป น่าเสียดายที่ช่วงเย็นมีหมอกเข้า ทำให้ไม่ได้ดูพระอาทิตย์ตก แต่ในช่วงเช้ามืดไม่ผิดหวังเลย เราตื่นตั้งแต่ตี4 มานั่งเก็บภาพดาวที่เต็มท้องฟ้าและรอดูพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับทะเลหมอกแบบ 270 องศา! ถือได้ว่าเป็นทริปที่เราชอบมากที่สุดเลยหล่ะ ได้ทั้งมิตรภาพใหม่ๆ ได้เจอความสวยของธรรมชาติแบบอลังการมากๆ

2. ม่อนจอง จ.เชียงใหม่

ทริปนี้เป็นทริปแรกที่เราเริ่มออกเดินทางคนเดียวและก็เป็นภูเขาแรกๆที่เราเริ่มเดินป่า ม่องจองมีทุ่งหญ้าสีทองและดอยหัวสิงห์เป็นเอกลักษณ์ เป็นยอดเขาที่เราคิดว่ามีอากาศหนาวที่สุดเท่าที่เคยไปมาเลยหล่ะ ส่วนเวลาที่ใช้เดินขึ้นไปที่ตั้งแค้มป์นั้นประมาณ 3 ชั่วโมง เราถือว่าน้อยนะและก็เป็นดอยที่ไม่ค่อยชัน เหมาะกับคนที่เริ่มเดิมเขาเลย แถมมีพื้นที่ให้ถ่ายรูปเยอะมาก (บางคนก็หอบเสื้อผ้า พร็อพต่างๆ ขึ้นมาถ่ายรูปกันเลยนะ ที่เราเห็นคือใส่ชุดสูทเลยหล่ะ 5555.)

3. ภูผาหมอก จ.แม่ฮ่องสอน 

ทริปนี้เป็นทริปครอบครัว เราชวนพ่อ แม่และน้องสาว ไปเที่ยวในแบบที่เราชอบในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้เอง ภูผาหมอก เป็นภูเล็กๆ ไม่สูงมาก อยู่ในหมู่บ้านจ่าโบ่ ใช้เวลาเดินขึ้นไปแค่ 30 นาทีเองแต่วิวที่มองลงมานั้น อลังการและคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแน่นอน ถ้าถามว่าทำไมถึงประทับใจทริปนี้ คงเป็นเพราะ เราได้พาคนที่เรารักไปสถานที่ที่เราชอบ แล้วเค้าก็ชอบมันเหมือนกับเรา

4. เขาหลวงประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทริปนี้เราประทับใจที่น้ำใจของคนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มากๆ เริ่มที่เราเดินทางมาถึงหน้าทางเข้าอช.น้ำตกห้วยยาง เวลาประมาณ ตี 2 กว่าๆ มองไปทางไหนก็ไม่มีโรงแรมเลย เห็นแต่ด่านกักกันสัตว์ เลยขอพี่ๆที่เข้าเวรอยู่กางเต๊นท์นอน ในตอนเช้าพี่ๆก็มีน้ำใจอาสาขับรถพาไปส่งถึงตัวอุทยาน ช่วงเวลาที่อยู่บนยอดเขา ต้องขอบคุณน้ำใจของพี่ๆทุกคน ทั้งคำแนะนำต่างๆ คอยดูแลเรื่องความปลอดภัย เรื่องอาหารการกิน ไม่เท่านั้นเมื่อลงมาจากยอดเขายังมีครอบครัวของพี่ท่านหนึ่ง (ไม่ทราบชื่อ) มีน้ำใจอาสาพาไปส่งขึ้นรถกลับกทม. (ถึงแม้จะไม่มีรอบรถ ==) แต่ก็ได้พี่ตำรวจที่เข้าเวรอยู่บริเวณนั้นช่วยหารถให้เราติดรถกลับกทม. ได้ ทริปนี้คือน้ำใจล้วนๆเลย 55555.

5. สันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี

เรามาเดินสันหนอกวัวเป็นครั้งที่ 2 แต่ครั้งนี้เราชวนเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันรวมเราด้วยก็ 11คน มีทั้งคนที่เคยเดินและไม่เคยเดินป่า (ในใจเราตั้งความหวังไว้ว่าเพื่อนๆจะหลงรักการเดินป่าเพิ่มมากขึ้นไม่มากก็น้อย จริงๆคือหาเพื่อนเดินด้วย 5555.) นอกจากจะประทับใจที่ทำให้เพื่อนๆหลงรักการเดินป่าขึ้นมาแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่เราเจอทางช้างเผือกด้วย (ตามหามาซะนาน!) ทริปนี้จะไม่สนุกเลยถ้าขาดเพื่อนๆทุกคนไป และที่สำคัญคือผู้สนับสนุนหลักทั้งอาหารและรถเดินทาง (กินสเต็ก นั่งรถเบ๊นท์นะครับขอบอก 55555.)

แชร์ทริปในความทรงจำที่ไม่มีวันลืมหรือลืมไม่ลงหน่อย?

ถ้าพูดถึงความทรงจำที่ไม่มีวันลืม เราว่าทุกคนคงจะคิดเหมือนเราคืออะไรก็ตามที่เป็นครั้งแรก ประสบการณ์เดินป่าครั้งแรกของเรา เริ่มจากที่เพื่อนเรา 2คนชวนกันไปเที่ยว แล้วตอนนั้นเราเจอรีวิวผาหินกูบ เห็นแล้วน่าไปดี เลยตกลงกันว่าจะไปทั้งๆที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการเดินป่าเลย ไปครั้งแรกก็คิดขึ้นมาเลยว่า นี่เรามาทำอะไรตรงนี้วะเนี่ย! เหนื่อยก็เหนื่อย แต่พอขึ้นไปถึงข้างบนยอดเขา ได้เห็นวิวทิวทัศน์ ได้ลมเย็นๆช่วยพัดเอาความเหนื่อยออกไป รู้สึกว่ามันคุ้มค่าเหนื่อยนะ เหมือนว่าเราพิชิตใจตัวเองได้เลย (เราเริ่มฝึกถ่ายรูปก็ที่นี่หล่ะ) อาหารที่เตรียมไปก็ขนมปังกับนมข้นหวานแล้วก็เบียร์อีก5กระป๋อง ตอนกลางคืนก็นอนดูดาว คุยกับเพื่อนๆ นอนบนหิน เอาเสื้อผ้าที่เตรียมมาห่มเอา (ก็คนมันไม่รู้อะไรเลย ไม่ได้เตรียมอะไรสักอย่าง5555.) ตอนเช้าตื่นขึ้นมาได้เห็นท้องฟ้าสีชมพู (สวยมาก!) ช่วงพระอาทิตย์กำลังขึ้นนะ ได้เจอทะเลหมอกเต็มๆก็ที่นี่ครั้งแรกแหละ อาหารเช้าก็เป็นขนมปังคนละ 3แผ่น ==’ จนพี่ๆกลุ่มข้างๆ เห็นก็เลยชวนมากินข้าวด้วยกัน (ยังคิดขอบคุณพี่ๆเค้าจนถึงทุกวันนี้เลย) นี่ก็เป็นประสบการณ์ครั้งแรกกับการเดินป่าของเรา

สุดท้ายเราคิดว่าจำนวนสถานที่เที่ยวที่เราไปนั้นไม่สำคัญเท่ากับประสบการณ์ที่ได้ ความรู้สึกดีๆที่ธรรมชาติมอบให้เรา สวัสดีครับ


ติดตามผลงานของคุณเบสท์ได้ทางไหนบ้าง?

Facebook : Nonthaphat Kaewmuan

Ig : @bestkn 

About the author

Review Thailand

กิน เที่ยว รอบรู้เรื่องเมืองไทยไปด้วยกัน
ติดต่อ news@reviewthailand.net

Leave a Comment

Shares
Loading...