เที่ยวย้อนอดีต สัมผัสเสน่ห์วิถีไทย ที่ สุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท จ.สุโขทัย

ไปเที่ยวสุโขทัยกันไหม? แค่ได้ยินคำชวนก็ต้องรีบตอบตกลงอย่างไว!  สุโขทัย คือหนึ่งในจังหวัดที่ได้ยินชื่อมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก เป็นชื่ออาณาจักรไทยที่ปรากฏอยู่ในหนังสือเรียน ละคร ภาพยนต์มากมาย แต่ก็ยังไม่เคยได้ไปเยือนสักที โอกาสดี มีเพื่อนชวน ขับรถให้ จะไม่ไปได้ยังไงล่ะ!

การเดินทาง

สุโขทัย จังหวัดทางภาคกลางตอนบน ใช้เวลาขับรถจากจากกรุงเทพฯ ประมาณ 6 – 7 ชั่วโมง พวกเราออกเดินทางกันตั้งแต่เช้าตรู่ และแวะนิดหน่อยระหว่าง มาถึงสุโขทัยประมาณเที่ยงๆ ถนนเป็นทางตรง ขับสบาย เส้นทางไม่ซับซ้อน ส่วนใครที่อยากประหยัดเวลาก็สามารถบินตรงมาลงสนามบินสุโขทัยได้เช่นกัน โดยจะมีเพียงสายการบินบางกอกแอร์เวยส์เจ้าเดียวที่ให้บริการในเส้นทางนี้ ใช้เวลาบินประมาณ 1 ซม. 20 นาที

สุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท

สำหรับทริปนี้เราเลือกพักที่ สุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ดีที่สุดของจังหวัดก็ว่าได้ ตั้งอยู่ที่ อ.สวรรคโลก (ห่างตัวตัวเมืองออกมาประมาณ 30 กม. และใช้เวลาขับรถประมาณ 30 นาที) โดยโรงแรมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของสนามบินสุโขทัย (ใครบินมาก็จะสะดวกหน่อย!)

สุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท โดยเด่นด้วยรูปทรงของอาคารต่างๆ ที่ออกแบบเป็นหมู่อาคารคล้ายวังสมัยโบราณ มีบ่อน้ำล้อมรอบ ทุกอาคารสร้างด้วยอิฐแดง ปูพื้นทางเดินด้วยอิฐแดง ด้านหน้าสุดเป็นส่วนของล็อบบี้ พื้นที่ตรงกลางเป็นสระบัวขนาดใหญ่ ตึกด้านซ้ายและด้านขวามือเป็นอาคารห้องพัก และด้านหลังเป็นห้องอาหารและห้องประชุม โดยจะมีประตูใหญ่อยู่รอบทิศ มองผ่านประตูจากทิศไหนก็จะเห็นสระบัวอยู่ตรงกลาง

ชั่วขณะแรกที่เดินเข้าโรงแรมผ่านประตูหน้าเพื่อเช็คอินก็ตื่นเต้นแล้ว ประตูทางเข้าอลังการ รู้สึกเหมือนกำลังเดินทางย้อนอดีตยังไงยังงั้น บนเพดานมีการประดับด้วยระฆังเก่า มีเสน่ห์มากๆ โดยอาคารต่างๆ จะมีหลังคาเป็นรูปทรงศาลาไทย ดีไซต์เน้นความเป็นไทย เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ และกลิ่นอายของอาณาจักรสุโขทัยโบราณ

แม้จะมีจำนวนห้องพักเพียง 68 ห้อง แต่มีสระว่ายน้ำให้เล่นถึง 2 สระใหญ่ๆ ใครที่ชอบเล่นน้ำ สบายใจได้ว่า จะไม่ว่ายชนใครในสระแน่นอน บรรยากาศรอบๆ ก็ยังร่มรื่น มีต้นลีลาวดีปลูกทั่วบริเวณ นอกจะสวยงามแล้ว ก็ยังส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ด้วย

ห้องซูพีเรีย

อาคารห้องพักจะมีทั้งหมด 4 หลัง หลังละ 2 ชั้น ทุกห้องหันหน้าเข้าหาสระว่ายน้ำ มีห้องพักทั้งหมด 4 ประเภท เริ่มจาก “ห้องซูพีเรีย” ห้องระดับเริ่มต้นมีขนาด 30 ตร.ม (และราคาถูกสุด) ห้องซูพีเรียที่อยู่ชั้นหนึ่งนั้นมีระเบียงและสวนหย่อมเล็กๆ และก็ยังสามารถเดินออกมาที่สระว่ายน้ำได้เลย ส่วนห้องที่อยู่ชั้นสองจะมีระเบียงเล็กๆ ให้นั่งชมวิวสระว่ายน้ำ

ผนังหัวเตียงตกแต่งเป็นลวดลายมีทั้งดอกบัวและเจดีย์สีทอง มีโต๊ะทำงาน ตู้เย็นขนาดเล็กและมินิบาร์ ตู้เสื้อผ้าใหญ่เวอร์ มีเสื้อคลุม รองเท้า และร่มให้

ห้องดีลักซ์

ห้องระดับถัดมาคือ “ห้องดีลักซ์” มีขนาด 45 ตร.ม. ความพิเศษคือห้องน้ำจะมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพราะมีอ่างอาบน้ำเพิ่มมาให้ ประตูห้องน้ำเป็นบานเลือน 2 บานใหญ่ เมื่อเปิดออกหมดสามารถเห็นวิวของสวนด้านนอกระเบียงได้เลย และยังมีเดย์เบดขนาดเล็กให้นั่งเล่นชมวิวระหว่างวันอีกด้วย

วิวจากระเบียงห้องพัก

อีกสองประเภทห้องพักที่เหลือคือ ห้องสวีท 1 ห้องนอน มีขนาด 65 ตร.ม. และห้องเอ็กเซ็คคิวทีฟ สวีท ขนาด 100 ตรม. ห้องทั้งสองมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพราะมีห้องนั่งเล่นเพิ่มเข้ามา เหมาะสำหรับใครที่อยากพักในห้องขนาดใหญ่ขึ้น และมีความหรูหราขึ้น

ห้องอาหารโลตัส

ห้องอาหารหลักของโรงแรม มีชื่อว่าห้องอาหารโลตัส (ตั้งชื่อตามวิวเบื้องหน้าที่เป็นวิวสระบัว) ให้บริการอาหารบุฟเฟ่ต์อาหารเช้า และอาหารแบบอาลาคาร์ทระหว่างวัน

มื้ออาหารเช้าให้บริการแบบบุฟเฟ่ต์ เมนูอาหารอาจจะไม่ได้เยอะ แต่มีครบไม่ว่าจะเป็น อาหารตะวันตกพวก ขนมปัง ไส้กรอก เบคอน ไข่ดาว ออมเล็ต สลัด ผลไม้ ซีเรียล และอาหารไทยซึ่งจะมีกับข้าวประมาณ 2 อย่าง เช่น ผัดหมี่ แกงเขียวหวาน

ทุกวันศุกร์ เสาร์ (หรือวันที่มีลูกค้าคนไทยมาก) จะมีสเตชั่นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย คอนเฟิร์มเลยว่าอร่อยและแซ่บมาก เครื่องครบทั้งหมูสับ หมูแดง ใส่พริก บีบมะนาวได้ตามใจชอบ

ที่โรงแรมมีรถจักรยานให้ยืมด้วยนะ ไม่มีค่าใช้จ่าย ช่วงเย็นหรือช่วงเช้า สามารถไปปั่นเล่นรับลมชมวิวได้ แนะนำให้ปั่นบนถนนใหญ่จากหน้าโรงแรมไปที่หน้าสนามบินสุโขทัย สองข้างทางก็จะเป็นวิวทุ่งนาสวยงามสบายตา และหน้าสนามบินก็จะมีพิพิธภัณฑ์สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ (ซึ่งตอนนี้ยังไม่เปิดให้ชม แต่ข้างหน้าพิพิธภัณฑ์มีรูปปั่นไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่พบในประเทศจัดแสดงอยู่จำนวนมาก สามารถไปถ่ายรูปได้) และก็ยังมีหอพระและพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้ อาทิ พระเจ้าทันใจ และศาลพระพรหม

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

หนึ่งในกิจกรรมห้ามพลาดมาเมื่อพัก สุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท คือการเยื่ยมชมโครงการเกษตรอินทรีย์ ของสนามบินสุโขทัย (สามารถนั่งรถของโรงแรม หรือปั่นจักรยานไปได้ อยู่ใกล้ๆ 5 นาทีถึง) เป็นโครงการเกษตรอินทรีย์ ที่เน้นการทำการเกษตรด้วยหลักธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี และยังช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนท้องที่อีกด้วย

การเข้าเยี่ยมชมโครงการนั้นต้องเสียค่าเข้า มีหลายทัวร์ให้เลือกซื้อทั้งแบบครึ่งวัน หรือ เต็มวัน ขอแนะนำกิจกรรมแบบครึ่งวันเลย เพราะไม่กินเวลามากและอัดแน่นด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจ อย่าง เปลี่ยนเสื้อผ้าชุดม่อฮ่อมเป็นชาวนาอย่างเต็มตัว นั่งรถอีแต๋นทัวร์โครงการ ชมสวนกล้วยไม้ เก็บไข่เป็ดที่เล้า เที่ยวคอกควาย/ขี่ควาย ชมโรงสีข้าวกล้อง เที่ยวแปลงผักอินทรีย์ถอนกล้า ดำนา  และรับประทานอาหารกลางวันเมนูออแกนิก

บอกเลยว่าการเข้าชมโครงการเกษตรอินทรีย์ จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เติมเต็มประสบการณ์การพักผ่อนที่สุโขทัยให้มีสีสันและสนุกยิ่งขึ้น

ร้านข้าวหอมสุโข @ โครงการเกษตรอินทรีย์

ร้านข้าวหอมสุโข เป็นร้านอาหารของโครงการเกษตรอินทรีย์ ความพิเศษคือการใช้ผักสดออร์แกนิกที่ปลูกในโครงการมาปรุงอาหาร ร่วมถึงเสิร์ฟข้าวประเภทต่างๆ ที่ปลูกเองภายในโครงการ มีเมนูอาหารไทยภาคกลางให้เลือกสั่งเยอะเพียบ

วิวที่มองออกมาจากภายในร้าน 

มาเที่ยวสุโขทัยทั้งที สองสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ห้ามพลาดคือ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย สถานที่ท่องเที่ยวระดับมรดกโลกอันทรงคุณค่าของชาวไทย ที่ครั้งหนึ่งควรจะมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง โดยทั้ง 2 แห่ง ใช้เวลาขับรถประมาณ 30-40 นาที จากโรงแรม

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เรามาถึงช่วงเย็นๆ อากาศจึงไม่ร้อนมาก  อัตราค่าเข้าชมนักท่องเที่ยวชาวไทย 20 บาท เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. วิธีการชมโบราณสถานต่างๆ ที่สะดวกสุดคือการปั่นจักรยาน โดยบริเวณหน้าอุทยานมีร้านเช่าจักรยานให้บริการอยู่ ในราคาคันละ 20  บาท ใครอยากได้ภาพสวยๆ แนะนำให้รอประมาณ  19.00  น.จะมีการส่องไฟโบราณสถานด้วย

 

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท  ในบริเวณอุทยานมีโบราณสถาน และโบราณวัตถุกว่า 200 แห่ง

ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊แฮ สุโขทัย

ก่อนเดินทางกลับเราแวะพักทานมื้อกลางวันที่ ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊แฮ สุโขทัย น่าจะเป็นร้านดังของจังหวัด เพราะคนแน่นร้านเลย มีหลายเมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเป็นเมนูหลัก ที่ชอบสุดก็ยกให้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย เส้นบะหมี่ ซึ่งเป็นเส้นที่ทางร้านทำเองด้วย นอกจากนั้นก็ยังมี ต้มเลือดหมู หมูสะเต๊ะ ผัดไท ขนมถ้วยและไอศครีมกะทิด้วย

ระเบียงกาแฟ

สำหรับสายคาเฟ่จังหวัดสุโขทัย ก็มีคาเฟ่น่ารักๆ ให้แวะนั่งพัก ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ และแชะภาพสวยๆ กับทุ่งนาเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขอแนะนำ “ร้านระเบียงกาแฟ” แถวอำเภอทุ่งเสลี่ยมเลย ไฮไลท์คือทุ่งนาขนาดใหญ่ที่อยู่หลังร้าน มีพร็อพถ่ายรูปเข้ากับธีมทุ่งนาเตรียมไว้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นกองฟาง รูปปั่นควาย และกระท่อมชาวนา

About the author

Review Thailand

กิน เที่ยว รอบรู้เรื่องเมืองไทยไปด้วยกัน
ติดต่อ news@reviewthailand.net

Leave a Comment

Shares
Loading...