Trip 2 วัน 1 คืน ที่ เกาะลันตา & เกาะรอก กระบี่

Trip 2 วัน 1 คืน @เกาะลันตา & เกาะรอก Krabi

………หน้าร้อนนี้คงไม่มีอะไร “ฟิน” เท่ากับการได้ไป “เที่ยวทะเล” เอ้ว่าแต่จะไปกับครอบครัว เพื่อน คนรู้ใจ หรือคนในที่ทำงาน แล้วแต่เราเลือกก็แล้วกัน แต่ทริปนี้ได้มีโอกาสไปเที่ยวกับครอบครัว ซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยากมากกับการที่เราจะได้ไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน ปกติพ่อกับแม่ก็ทำแต่งานเพื่อเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในครอบครัว การเที่ยวถือว่าไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับท่าน แต่การได้พักผ่อนบ้างถือว่าเป็นเรื่องที่ดีจะได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า ทริปนี้ถือว่าเป็นการแชร์ประสบการณ์ให้กับคนที่ต้องการพาครอบครัวไปพักผ่อน หรือคนที่ต้องการเที่ยวชิวๆๆ ดูบรรยากาศริมทะเล ชมพระอาทิตย์ตกดิน ฟินกับน้ำใสๆๆ หาดทรายสีขาว ดำน้ำดูปะการัง ท่ามกลางหมู่ปลา เรามาเริ่มทริปนี้กันที่เกาะลันตากันก่อนเลยน่ะค่ะ Let’s go go go………

00_MG_0.1

การเดินทางครั้งนี้ เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ลงแพที่อำเภอคลองท่อม หลักกิโลเมตรที่ 64 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4206 สู่บ้านหัวหิน ซึ่งเป็นจุดลงแพขนานยนต์ไปยังเกาะลันตาใหญ่ ต้องลงแพขนานยนต์ 2 ช่วง คือ บ้านหัวหิน-เกาะลันตาน้อย และเกาะลันตาน้อย-เกาะลันตาใหญ่ เมื่อถึงเกาะลันตาใหญ่ก็หาที่พักซึ่งได้ติดต่อลันตาบีการ์เด้นบังกะโลไว้อยู่ห่างจากท่าเรือประมาณ 2.5 กิโลเมตร ค่าห้องคืนละ 1,000 บาท จากนั้นก็เริ่มตะลอนเที่ยวรอบเกาะ เราสามารถขับรถไปได้เรื่อยๆ เที่ยวตามชายหาด ได้แก่ หาดคอกวาง หาดโละบารา หาดพระแอะ หาดคลองโขง หาดคลองนิน ฯลฯ (หาดที่กล่าวมาไม่ได้แวะสักหาดเลย 555+++ เพราะจุดหมายของเราอยู่ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา) เราสามารถขับรถไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาได้ แต่ทางที่ดีหากจะไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาควรใช้รถปิกอัพหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างลาดชัน จุดเด่นของที่นี่คือ “แหลมโตนด” มีต้นตาลโตนดสูงเด่นจำนวนหลายต้นทำให้เป็นที่มาของชื่อ “แหลมโตนด” และมีประภาคารสีขาวที่มีไว้สำหรับให้สัญญาณไฟแก่นักเดินเรือยามคํ่าคืน ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะลันตา

00_MG_0.2_2

00_MG_0.3.0 (2)

00_MG_0-60

00_MG_0-61

ระหว่างทางที่ไปอุทยานเจอฝั่งคู่นึงแบกกระเป๋าลูกใหญ่เดินทางขึ้นไปยังอุทยานด้วย ณ ตอนนั้นความมีน้ำใจที่ฝังอยู่ในสายเลือดได้พลุ่งพล่านออกมาจึงบอกพ่อให้จอดรถรับเค้าไปด้วย เลยได้เห็นว่าเค้าพาลูกน้อยมาด้วยเค้าก็ขอบคุณเราใหญ่เลยที่ได้พาเค้ามาถึงอุทยาน รู้สึกปลื้มปริมมากที่ได้ช่วยเหลือเค้า เมื่อถึงอุทยานจะต้องจ่ายค่าเข้าชมอุทยานแต่จำไม่ได้ว่าคนละเท่าไหร่ขอรวมยอดเลยแล้วกัน รถ 1 คัน คน 4 คน รวม 190 บาท ที่นี่มีจุดชมวิวให้เราสามารถถ่ายรูปได้อย่างจุใจกันเลยทีเดียว แต่ระวังน้องลิงด้วยน่ะเดี๋ยวของจะหายโดยไม่รู้ตัว บริเวณแหลมโตนดมีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแรมบนเกาะอีกด้วย แต่สำหรับเราไม่ทันแล้วเพราะได้จองที่พักไว้แล้ว เสียดายมาก ถ้ามีโอกาสได้พักที่นี่น่าจะดีจะได้ดูพระอาทิตย์ตกที่นี่คงจะสวยน่าดูไว้มีโอกาสครั้งน่าจะมาต้องมาดูให้ได้

00_MG_0.3.0

00_MG_0.4 (2)

00_MG_0.4 (3)

00_MG_0.5 (2)-crop

00_MG_0.5-crop

 

00_MG_0.6 (2)

00_MG_0.6 (5)

เมื่อชมวิวจนจุใจแล้วก็ได้เวลากลับแล้วค๊าบบบ จึงขับรถกลับมายังที่พัก หน้าที่พักมีชายหาดให้เล่นน้ำ คราวนี้ก็ได้เวลาลงเล่นน้ำกันแล้ว (ลงเล่นน้ำกันทั้งแม่ทั้งลูกเลยทีเดียวเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากอีกช่วงหนึ่งของชีวิตได้เห็นรอยยิ้มของพ่อกับแม่ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดแสนจะโรเมนติก) พร้อมกับชมพระอาทิตย์ตกไปในตัว เห็นพระอาทิตย์ตกแล้วนึกถึงเพลงนี้เลย “ตะวันหลับตา ท้องฟ้าก็ทาสีแดง แต่สิ่งที่ฉันต้องทำ เป็นประจำคือคิดถึงเธอ” (เพ้ออีกแล้วแถมเปลี่ยนเนื้อเพลงเค้าด้วย 555) เมื่อเล่นน้ำเสร็จก็อาบน้ำแต่งตัวไปซื้อข้าวมากินกัน    มื้อนี้เป็นลูกอีสานอีกแล้ว กินส้มตำ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง ต้มแซ่บ และขนมขบเคี้ยว พร้อมเบียร์เย็นๆ มาเสริฟคนขับรถสุดหล่อประจำบ้าน (คนนี้ก็คือพ่อนั่นเอง) กินเสร็จก็นอนหลับพักผ่อนเก็บแรงไว้ลุย “เกาะรอก” กันต่อพรุ่งนี้ การไปเกาะรอกเราสามารถติดต่อกับทางที่พักได้เค้าจะมีบริการพาไปเที่ยวเกาะต่างๆแล้วแต่เราเลือก

00_MG_0.6 (5)_2

00_MG_0.6 (9)

00_MG_0.6 (10)

………เช้าวันที่สองเริ่มต้นขึ้นแล้วค๊าบบบ มาพร้อมกับความตื่นเต้นดีใจที่จะได้ไปเที่ยว “เกาะรอก” ปกติจะเป็นคนที่ไม่ชอบไปทะเลจะชอบไปน้ำตกมากกว่าเพราะเย็นสบาย แถมยังไม่ต้องไปตากแดดให้ตัวดำอีกด้วย แต่แล้วเมื่อได้ไปเที่ยวทะเลที่ต้องลงเรือไปเที่ยวยังเกาะต่างๆๆ ทำให้ความชอบนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างกับหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว เมื่อได้พบว่าทะเลนั้นมีเสน่ห์หลายๆๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความใสของน้ำที่มองเห็นตัวปลา ความนุ่มและขาวละเอียดของหาดทรายที่ทำให้อยากสัมผัส และเมื่อมองไปในทะเลจะเห็นผืนน้ำที่กว้างใหญ่ไพศาลเคียงคู่กับผืนฟ้าไกลออกไปสุดลูกหูลูกตาไม่รู้ว่าจุดสิ้นสุดอยู่ตรงไหน มันคงคล้ายกับชีวิตของคนเราที่ไม่รู้ว่าจุดสิ้นสุดของชีวิตจะมาถึงเมื่อใด วันนี้สิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขและสบายใจจงทำเถอะอย่ารอให้ถึงวันพรุ่งนี้ เพราะวันพรุ่งนี้มันอาจจะไม่มีสำหรับคุณก็ได้ สิ่งนี้จึงคือเหตุผลหลักในการพาคนที่เรารักและรักเรามากที่สุดในชีวิตมาเที่ยวครั้งนี้ หากคุณมีโอกาสลองทำสักครั้งเถอะแล้วจะพบว่าความสุขที่แท้จริงมันยังมีอยู่ ว่าคุณแต่พร้อมแล้วหรือยังที่จะไปชมความสวยงามของ “เกาะรอก” แห่งนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย Let’s go………

00_MG_0.6 (12)

………Speed Boat ออกเดินทางแล้วค๊าบบบ พร้อมออกไปแตะขอบฟ้าและผืนน้ำ อยากจะบอกว่าก่อนตัดสินใจเดินทางมาที่นี่ ได้อ่าน Review จากเว็ปต่างๆ มามากมาย โดยส่วนตัวเป็นคนกระบี่อยู่แล้วจึงอยากหาสถานที่ที่อยู่ในบ้านเกิดตัวเองที่ทั้งสวยและเดินทางไม่ไกล ใช้เวลาไม่นานมาก ค่าใช้จ่ายไม่สูง สักที่นึงเพื่อพาครอบครัวไปพักผ่อน ในตอนแรกอยากจะไปเกาะพีพีซึ่งเป็นสวรรค์แห่งอันดามัน แต่การเดินทางต้องนั่งเรือเป็นระยะเวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที และค่าใช้จ่ายในการเดินทางและที่พักค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจเลือกเดินทางมายังเกาะลันตา และเกาะรอกแทนเพราะใช้เวลาในการเดินทางไม่นานมาก แต่ก็ต้องค้างคืนที่เกาะลันตาหากจะไปเที่ยวเกาะรอก แต่ถ้าจะมาเที่ยวแค่เกาะลันตาสามารถไปกลับได้ การเดินทางไปเกาะรอกใช้เวลาประมาณ 45 นาที เราก็จะได้เห็นเกาะที่มีทั้งน้ำทะเลสีเขียวใสๆๆ และสีฟ้า หาดทรายสีขาว เม็ดทรายละเอียดเนียนนุ่มเท้าเมื่อสัมผัส มีธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีปะการังสวยงามชนิดต่างๆ ทั้งปะการัง เขากวาง ปะการังสมอง ปะการังแผ่น ดอกไม้ทะเล มีปลาเล็กน้อย ปลาการ์ตูน และปลาสีสวยงามจำนวนมาก (เสียดายมากที่ไม่มีกล้องถ่ายรูปใต้น้ำ) แต่ภาพที่ถ่ายมาได้ก็ถือว่าสวยไม่เบาเลยทีเดียว คิดว่าคงทำให้คนที่ได้เข้ามาอ่านการแชร์ประสบการณ์ครั้งนี้อยากไปสัมผัสเกาะรอกแห่งนี้เลยทีเดียว………

00_MG_0.6 (13)

 

00_MG_0.6 (14)

00_MG_0.6 (28)

00_MG_0-74

00_MG_0.6 (28)_2

00_MG_0.6 (29)_2

00_MG_0-76

00_MG_0.6 (30)

00_MG_0.6 (32)

 

………ที่แห่งนี้นอกจากจะมีน้ำทะเลสวยใสแล้ว เม็ดทรายก็ยังละเอียดเนียนนุ่มเท้ามากเลยทีเดียว อยากให้คุณได้มีโอกาสมาสัมผัสที่นี่สักครั้งในชีวิต เชื่อได้ว่าเมื่อได้มาสัมผัสแล้วคุณจะตกหลุมรักที่นี่โดยทันที บนเกาะรอกมีที่ตั้งย่อยของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีที่พักของทางอุทยานไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว มีทั้งแบบที่เป็นบ้านพักห้องแอร์มีห้องน้ำสะดวกสบายในตัว และที่พักแบบกางเต้นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย รอบๆเกาะรอกมีเส้นทางเดินไปยังจุดชมวิวต่างๆมากมาย (ยังเดินชมไม่หมดเลย กลัวเรือทิ้งเลยเดินได้ไม่ทั่วเกาะ ถ้าได้ค้างคืนที่นี่ก็น่าจะดี ดูพระอาทิตย์ตกท่ามกลางหาดสวย น้ำใส คงฟินน่าดู) บริเวณด้านหลังเกาะมีเส้นทางเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวซึ่งอยู่บนเขาเมื่อมองลงมาจะเห็นทัศนียภาพของเกาะที่สวยงาม (แต่ก็ไม่ได้ขึ้นไปเหมือนกันเพราะไม่มีใครพาไป ถ้าจะไปคงจะต้องบอกไกด์ให้ช่วยพาไปได้ แต่กลัวจะไม่ทันกับเวลาที่เค้ากำหนดให้กลับ อยากจะบอกว่าเวลาไม่พอจริงๆๆ แนะนำให้ค้างคืนที่นี่จะได้ชมบรรยากาศรอบเกาะได้ทั่วทุกมุม) “เกาะรอก” นอกจากจะมีหาดสวย น้ำใสแล้วยังมีพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์อีกด้วย เมื่อคุณได้มาเยือนที่นี่คุณก็จะพบกับเจ้าของถิ่นซึ่งก็คือ “เจ้าตัวเงินตัวทอง”นั่นเอง (ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะไม่กล้าเข้าไปใกล้เค้าตัวใหญ่มาก มีเพียงภาพต้นไม้ต้นใหญ่ที่มีดอกสีเขียวๆๆ ร่วงลงมาเต็มพื้นเลยทีเดียว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าชื่อต้นอะไร………

00_MG_0.6 (34)

มาเกาะรอกครั้งนี้ซื้อโปรแกรมทัวร์ วันเดย์ทัวร์ ซึ่งจะรวมค่าอาหารเที่ยง (กินได้ตามสบายเลยจนกว่าจะอิ่ม) รวมค่าอุปกรณ์ดำน้ำ และค่าตอบแทนไกด์ไปในตัวแล้ว เรียกได้ว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว แต่เสียดายอยู่อย่างเดียวคือมีเวลาน้อยไปสำหรับการเดิมชมรอบๆๆเกาะ ดังนั้นเราต้องวางแผนดีๆๆ เพื่อที่จะได้เก็บเกี่ยวบรรยากาศสวยๆๆ แบบนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (ถ่ายมันไปให้ทุกมุมเลยทีเดียว แต่การถ่ายรูปให้ได้ภาพสวยๆๆ และถูกใจไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้ต้องเสียเวลาไปกับการถ่ายภาพนานมากกว่าจะได้ภาพวิวสวยๆๆ มาให้ชมอย่างที่เห็น นี่ขนาดไม่ค่อยได้ถ่ายคนน่ะ หรือที่ช้าอาจเป็นเพราะไม่ใช่มือโปร เป็นแค่มือสมัครเล่นจึงใช้เวลานาน ทำให้ไม่มีเวลาได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็มที่เพราะมัวแต่หามุมให้ได้ภาพที่ถูกใจ เลยอดเล่นน้ำแบบหน่ำใจอย่างที่ตั้งใจไว้ ถ้าเป็นแบบนี้คงต้องมาครั้งที่ 2 แล้วไม่ต้องถ่ายรูปเลยให้เก็บทุกอย่างไว้ในความทรงจำก็แล้วกัน หรือไม่ก็ต้องหาช่างภาพส่วนตัวมาด้วย จะได้เล่นน้ำอย่างสนุกพร้อมมีภาพสวยๆๆให้ดู) มโนแปปนึงอย่าพึ่งเบื่อก็แล้วกันน่ะค่ะ เอาเป็นว่ามาดูภาพบรรยากาศรอบเกาะกันต่อเลย มันสวยมากจริงๆๆ เหมาะกับการพักผ่อนมาก มีเปลให้นอนเล่นด้วย ครบเครื่องสำหรับการพักผ่อนจริงๆๆ “เที่ยว กิน นอน เล่น”

00_MG_0.6 (35)

00_MG_0.6 (36)

………และแล้วก็ได้เวลาเดินทางกลับไปยังเกาะลันตา ทริปนี้มีเพียงคนเดียวที่ไม่เปียกเลยคือ “พ่อหนูเองค่ะ” ปกติพ่อจะไม่ชอบเล่นน้ำไม่ว่าจะไปเที่ยวน้ำตกหรือทะเล แต่มีที่เดียวที่พ่อลงเล่นน้ำคือ บ่อน้ำพุร้อน แบบนี้เค้าไม่เรียกลงเล่นน้ำสิน่ะเค้าเรียกว่า “แช่น้ำ” มากกว่า แต่จากการสังเกตดูแล้วพ่อก็ดูมีความสุขอยู่น่ะ แม่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยยิ้มตลอดทริปเลยทีเดียว ส่วนคุณชายน้อยของบ้านก็ได้ภาพสวยๆๆไปเยอะเลยเหมือนกัน………

00_MG_0.6 (37)

00_MG_0.6 (38)

………………………..ปิดท้ายทริปนี้ไปพร้อมกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดการเดินทาง………………………..

ค่าน้ำมันรถ 770 บาท

ค่าแพขนานยนต์ไป-กลับ 209 บาท

ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา 190 บาท

ค่าอาหาร 500 บาท

ค่า Speed Boat ไปเกาะรอก 4,600 บาท

ค่าห้องพัก 1 คืน 1,214 บาท

รวมทั้งหมด 7,483 บาท บางรายการอาจจะมีตกหล่นไปบ้างคิดว่ารวมแล้วไม่เกิน 10,000 บาท

00_MG_0.6 (40)Photo By Nok

…………………ลาไปด้วยภาพนี้เลยแล้วกัน หวังว่าคุณคงมีโอกาสมาสัมผัสเกาะแห่งนี้…………………

Good Luck

About the author

Nok

Leave a Comment

Shares
Loading...