[รู้จักเพื่อนนักเดินทาง #01] ตรีเพชร ช่างรัตนพานิช @treepetloei นักถ่ายภาพดวงดาว จากเมืองเลย!

สวัสดีครับทุกคน รีวิวไทยแลนด์ ขอแนะนำคอลัมน์ใหม่ซึ่งมีชื่อว่า “รู้จักเพื่อนนักเดินทาง” คอลัมน์ที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวของเหล่านักเดินทางทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ผ่านบทสัมภาษณ์สั้นๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ๆให้กับสมาชิกท่านอื่นๆ

โดยเพื่อนนักเดินทางท่านแรกที่เราขอแนะนำคือ คุณ​ตรีเพชร ช่างรัตนพานิช หรือคุณเพชร ผมรู้จักคุณเพชรทางทวิตเตอร์ [@treepetloei]  ผู้เป็นเจ้าของทวีตรูปภาพสไตล์ landscape หรือภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม … มากถึงมากที่สุด เห็นปุ๊บต้องรีบกดไลค์ปั๊บ โดยรูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของคุณเพชรจะเป็นรูปสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเลย ซึ่งก็เป็นจังหวัดบ้านเกิดของคุณเพชรนั้นเองครับ 

แนะนำตัวเองหน่อยครับ

  • ตรีเพชร ช่างรัตนพานิช ปัจจุบันอายุ 37 ปี เกิดและโตที่เมืองเลยครับ
คุณ​ตรีเพชร ช่างรัตนพานิช

คุณ​ตรีเพชร ช่างรัตนพานิช


เริ่มต้นการถ่ายรูปได้ยังไง

  • เริ่มจากได้ไปเที่ยวฮ่องกงกับครอบครัว ภรรยาผมเลยให้ซื้อกล้องดิจิตอลซักตัวหนึ่งติดไปด้วย ตอนแรกผมไม่เห็นด้วย บอกถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือก็สวยแล้ว แต่ก็นั่นแหละครับ ใครจะไปขัดได้เนอะ จากนั้นพอได้ใช้กล้องดิจิตอลแล้ว ก็หลงไหลการถ่ายภาพมาตลอดครับ
ภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลกล้องแรก @ ฮ่องกง

ภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลกล้องแรก @ ฮ่องกง


นอกจากชอบถ่ายรูปวิวแล้วทำไมถึงชอบถ่ายรูปท้องฟ้าและดวงดาวด้วยครับ 

  • ท้องฟ้าเปลี่ยนไปทุกวัน ไม่ว่าจะสี แสง เงา ก้อนเมฆ ฝน มันคาดเดายาก ความสุขมันอยู่ที่เราเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าในระหว่างที่ลั่นชัตเตอร์ ส่วนดวงดาวนั้นปฏิเสธไม่ได้เหมือนหลายๆคนครับ ที่ต่างก็หลงรักในแสงของดวงดาว

unnamed-3


เนื่องจากคุณเพชรเป็นคนจังหวัดเลย หากอยากให้แนะนำ 3 สถานที่เที่ยวที่ต้องมาสักครั้ง จะแนะนำที่ไหนบ้างครับ?

  1. อ.นาแห้ว เบอร์หนึ่งในใจเลย เป็นที่ที่ไม่เหมือนอำเภออื่นๆ ไม่มีร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารใหญ่ๆเปิดเพลงดังๆ มีแต่วิถีชีวิตของผู้คนที่นั่นที่น่ารักในสายตาผม มีวัดที่เก่าแก่ มีน้ำตกที่ใหญ่สวยงามติด 1 ใน 9 น้ำตกที่ต้องมาเยือน มีภูเขาทะเลหมอก เรียกว่า”ครบ”ครับ
อ.นาแห้ว

อ.นาแห้ว

  2. ภูบ่อบิด อ.เมืองเลย เป็นที่เที่ยวใหม่ที่คนเมืองเลยภาคภูมิใจครับ ชมได้ทั้งเช้าและเย็น ในแบบวิว 360 องศา

ภูบ่อบิด อ.เมืองเลย

ภูบ่อบิด อ.เมืองเลย

3. อ.เชียงคาน หลายๆคนคงเคยมาเที่ยวเชียงคานกันแล้ว คงไม่อธิบายมาก แต่หากลองเลาะหาที่ๆน่ารักที่ซ่อนอยู่ในเมืองเชียงคาน  คุณอาะจะหลงรักเชียงคานมากขึ้นแบบลืมไม่ลงครับ

 อ.เชียงคาน

อ.เชียงคาน


ทริปในความทรงจำที่ไม่มีวันลืม

  • ทริปที่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ผมไปกับอาจารย์ที่สอนถ่ายภาพให้กับผมที่บ้านสามช่องใต้และชายหาดเขาปิหลาย เป็นการถ่ายภาพที่ใช้เทคนิคหลายๆแบบครับ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายที่แคบๆ ที่บ้านสามช่องใต้ และการนอนราบไปกับพื้นทราย ขณะที่น้ำทะเลที่ซัดมาแบบแรงๆ ที่หาดเขาปิหลาย เรียกได้ว่าสมบุกสมบันทีเดียวสำหรับทริปพังงา
อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา


ติดตามผลงานของคุณเพชรได้ทางไหนบ้าง?

About the author

Review Thailand

กิน เที่ยว รอบรู้เรื่องเมืองไทยไปด้วยกัน
ติดต่อ news@reviewthailand.net

Leave a Comment

Shares
Loading...