[รู้จักเพื่อนนักเดินทาง #02] “วาว @wawowwy” สาวน้อยเมืองกรุงฯ ผู้หลงไหลการเดินป่า กับ 5 ที่เที่ยวสุด unseen!

สวัสดีครับทุกคน รีวิวไทยแลนด์ ขอแนะนำคอลัมน์ใหม่ซึ่งมีชื่อว่า “รู้จักเพื่อนนักเดินทาง” คอลัมน์ที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวของเหล่านักเดินทางทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ผ่านบทสัมภาษณ์สั้นๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ๆให้กับสมาชิกท่านอื่นๆ

เพื่อนนักเดินทางคนที่  2 ที่ผมอยากจะแนะนำให้ทุกคนรู้จักและอยากแนะนำเพื่อนๆ ไปให้ไปติดตามเธอบนอิสตราแกรมหรือเฟสบุ๊ค ก็คือคุณ “วาว” เจ้าของแอคเคาท์ @wawowwy สาวน้อยจากเมืองกรุงฯ ผู้ที่หลงไหลการเดินป่า!  ผมติดตามเธอมานานมากแล้วทางทวิตเตอร์และสังเกตว่าเธอไปเที่ยวถี่มากๆ เกือบจะทุกอาทิตย์เว้นอาทิตย์ เลยเกิดความสงสัยว่าเธอคนนี้เป็นใคร ทำงานอะไร ทำไมได้เที่ยวบ่อยจัง และที่สำคัญแต่ละที่ที่เธอเดินทางไปเที่ยวนั้นก็ unseen สุดๆ ก็เลยถือโอกาสนี้สัมภาษณ์เธอซะเลย!


แนะนำตัวเองหน่อยครับ

  • สวัสดีค่ะ เราชื่อวาว อายุ 24 ปี เกิดและโตที่ กรุงเทพฯ รู้ว่าชอบเดินทางและผจญภัยตั้งแต่เที่ยวแคมป์ปิ้งกับพี่สาวสมัยมัธยม แต่เริ่มเดินทางจริงๆจังๆ ด้วยตัวเอง ก็ตอนอายุ 21 ปี ค่ะ


สไตล์การเที่ยวของตัวเองเป็นอย่างไร

  • สไตล์เราก็ สบายๆ กินง่าย (และกินเก่ง555) อยู่ง่าย นอนง่าย ส่วนสไตล์การเที่ยวหลักๆคือ เดินป่า ตั้งแคมป์ นอนเตนท์ แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีแพลนเดินป่า เราก็ชอบแบ็คแพ็ค นั่งรถทัวร์บ้าง รถไฟบ้าง เครื่องบินบางครั้ง (ถ้ามีโปรฯ นะ TT) และต่อรถท้องถิ่นไปเรื่อยๆ หรือถ้าไม่มีรถไปก็โบกรถเอา เช่น ภูทับเบิก เนินมะปราง ดอยเสมอดาว ภูลังกา ง่ายๆคือ ยังไงก็หนีไม่พ้นภูเขาอยู่ดี ฮ่าฮ่า

เห็นจาก IG (@wawowwy) ไปเที่ยวบ่อยมากๆ ช่วยเล่าที่มาที่ไปของการจัดทริปรัวๆแบบนี้หน่อยครับ

  • คำถามนี้เป็นคำถามสุดฮอตเลยก็ว่าได้ หลายๆคนชอบถามว่าทำงานอะไร? ทำไมเที่ยวบ่อยขนาดนี้? (อยากจะไปทำบ้างจัง ฮ่าๆ!!) คือ ความจริงเราก็เป็นพนักงานบริษัทเอกชนทั่วไปนี่แหละค่ะ และทริปส่วนใหญ่จะเน้นเดินทางวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวๆ และมีน้อยมากเลยน่ะ ที่จะลางานแล้วไปเที่ยววันธรรมดาอย่างเวลาออกทริปเดินป่าส่วนใหญ่ เราก็ใช้เวลาเสาร์-อาทิตย์กับแก๊งเพื่อนๆและพี่ๆที่ชอบเดินป่า แพลนการเดินทาง ก็เริ่มจากคืนวันศุกร์ หรือเช้าวันเสาร์สำหรับการเดินเท้าเข้าป่า ตกเย็นดูพระอาทิตย์ตก และก็นอนแคมป์ปิ้ง 1 คืน เช้าวันอาทิตย์ก็รอลุ้นว่าจะมีหมอกไหม ตกเย็นถึงค่อยเดินลงจากป่าและกลับกทม.  แต่ถ้าทริปไหนอยู่ไกลหน่อย บางครั้งก็กลับคืนวันอาทิตย์ดึกๆถึง กทม. เช้าวันจันทร์และก็ไปทำงานต่อเลย อย่างเดินป่าทริปนึง ใช้เงินไม่เกิน 2,500 บาท บางทริปใช้ยังไม่ถึงพันบาทก็เคยค่ะ (นี่ขนาดกินกันแบบกระหน่ำซัมเมอร์เซลเลยนะ 5555 คือไปกันหลายคนนู้นนี่หารกัน ใช้เงินไม่กี่บาทหรอก)
ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์


อยากให้แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยว ที่ประทับใจที่สุดตั้งแต่เคยไปเที่ยวมา

เราก็สายเดินป่าสายผจญภัยอยู่แล้ว 5 สถานที่ที่เราประทับใจ ส่วนมากรถก็จะไม่ค่อยเข้าถึงเท่าไหร่ แต่เพื่อนๆ อย่าพึ่งถอดใจนะ ลองชมความงานของสถานที่ที่เรากำลังจะแนะนำเหล่านี้ก่อน อล้วเชื่อว่าทุกคนต้องอยากจะยอมเหนื่อยกายเพื่อจะได้รับโอโซนจากที่เที่ยวเหล่านี้แน่นอน

  1. ดอยทูเล จ.ตาก  ที่แรกสำหรับเรา เวลามีใครมาถามข้อมูล ขอคำแนะนำสถานที่เดินป่า เราก็จะแนะนำที่นี่ตลอด นั้นคือ “ดอยทูเล จ.ตาก” ที่นี่เป็นที่แรกๆ เลยที่เราเริ่มเดินป่า จำได้ว่าตอนนั้นแทบจะไม่มีใครรู้จัก ดอยทูเล เลยด้วยซ้ำ ทริปนั้นมีแค่กลุ่มเรากลุ่มเดียวที่เดินขึ้นไปยอดดอย ซึ่งข้างบนนั้นสงบและฟินมาก แต่ถ้าถามว่าอะไรของดอยทูเล ทำให้เราหลงรักขนาดนี้ นอกจากภูเขาที่สวย ทะเลหมอกที่ละมุน ดวงดาวที่เต็มท้องฟ้าแล้ว ก็มีมิตรภาพจากเพื่อนร่วมทริปนี่หละ ที่ทำให้เรารักทริปนี้มากที่สุด ไว้ว่างๆจะเล่าให้ฟังในไอจีนะ ถ้าเล่าในนี้คงยาวเป็นเรียงความแน่ๆ 5555
ดอยทูเล จ.ตาก

ดอยทูเล จ.ตาก

ดอยทูเล จ.ตาก

ดอยทูเล จ.ตาก

ดอยทูเล จ.ตาก

ดอยทูเล จ.ตาก   

 2. ภูแว จ.น่าน ภูแวเป็นภูเขาไร่ข้าวโพดแรกที่เราได้เดินสัมผัส ตอนนั้นคือไร่ข้าวโพดเหลืองแห้งไปหมด บรรยากาศนี่ร้อนมาก แต่บรรยากาศรอบๆก็สวยมาก แต่สิ่งที่เราชอบมากกว่านั้นคือ พอเราข้ามภูเขาไร่ข้าวโพดไปแล้ว จากภูเขาแห้งๆเหลืองๆ ก็เจอภูเขาอีกลูกนึงสลับซับซ้อน มีความชุ่มชื้น ความกรีน อารมณ์ตอนนั้น เหมือนหลุดจากมิติหนึ่งไปอีกมิติหนึ่ง คือ จากภูเขาไร่ข้าวโพดแห้งๆ แต่แค่เราข้ามภูเขาไปแค่ลูกเดียว เราก็จะเจอภูเขาน่านอีกหนึ่งมุมมองที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก และสวยมากกกกก ดังนั้นที่นี่จึงเป็นอีกสถานที่เราชอบมากๆ เช่นกัน

 ภูแว จ.น่าน

ภูแว จ.น่าน

 ภูแว จ.น่าน

ภูแว จ.น่าน

 ภูแว จ.น่าน

ภูแว จ.น่าน

 ภูแว จ.น่าน

ภูแว จ.น่าน

3. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ.กาญจนบุรี  สถานที่นี้ขอแนะนำสำหรับคนที่รักการผจญภัย อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ซึ่งจะเปิดให้เข้าแค่ เดือน มีนาคม – เมษายน ของทุกปี โดยมีถ้ำหลักที่เปิดให้ผจญภัย 2 ถ้ำ ถ้ำแรกคือ ถ้ำเสาหิน เค้าบอกว่าเป็นเสาหินที่เกิดจากหินงอกหินย้อยที่สูงที่สุดในโลก คือ 62.5 เมตร และอีกถ้ำคือ ถ้ำนกนางแอ่น ถ้ำนี้ระหว่างทางสวยมากๆ และโถงถ้ำใหญ่อลังการมาก คือที่นี่นอกจากจะได้เดินป่าแล้ว ยังได้กระโดดน้ำ ว่ายน้ำ ปีนป่าย ลอยตัว ลอดถ้ำด้วย ขอบอกว่าทริปนี้สนุก และแอดเวนเจอร์มากกกกกก สรุปที่เดียวมีครบทุกการผจญภัยจริงๆ

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

4. “ล่องแก่งน้ำว้า จ.น่าน”  เส้นทางล่องแก่งที่โหดที่สุดในประเทศไทย จากที่เคยใช้เท้าเดินป่าเข้าไปตั้งแคมป์ เราขอเปลี่ยนมาเป็นล่องแก่งด้วยระยะทาง 80 กิโลเมตร เพื่อไปตั้งแคมป์แทน ซึ่งการล่องแก่งทริปนี้ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน การผจญภัยของล่องแก่งน้าว้าทำให้เราลืมล่องแก่งที่อื่นๆที่ผ่านมาเลย โหดจริง และสนุกมาก คอนเฟิร์ม

แก่งน้ำว้า จ.น่าน

แก่งน้ำว้า จ.น่าน

แก่งน้ำว้า จ.น่าน

แก่งน้ำว้า จ.น่าน

5. โบกรถเที่ยวที่ “ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์” ใครไปภูทับเบิกก็หวังที่จะเจอหมอกฟินๆ เราเป็นคนหนึ่งที่โชคดี ที่ไปมาสองครั้งก็เจอหมอกทุกครั้ง หมอกของภูทับเบิกมีเสน่ห์มากจริงๆ ทริปแรกนั้นเราไปกับกลุ่มเพื่อนสนิท โบกรถเที่ยวจากเขาค้อและเจอคนใจดีมาส่งที่ภูทับเบิก คือเราว่านอกจากสถานที่ที่สวยแล้ว ก็เจอแต่คนใจดีคอยช่วยเหลือตลอดทาง นี่คงเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์หลักๆของภูทับเบิกที่เราสัมผัสได้ ส่วนใครอยากเจอหมอกฟินๆ เราแนะนำหน้าฝนเลย เดินทางยากหน่อย แต่ปลายทางคือคุ้มแน่นอน

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์


ทริปในความทรงจำที่ไม่มีวันลืมหรือลืมไม่ลง?

คงเป็นทริป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งแรก (เคยไปมาแล้วสองครั้ง) นอกจากสถานที่ที่สวยงามของที่นั้นแล้ว เราชอบความรู้สึกครั้งแรกที่ได้ไปเยือนด้วย คนที่นั้นน่ารักมาก ด้วยที่เราสะพายกล้องถ่ายรูป คนที่นั้นก็จะมองเราด้วยความแปลกใจ เพราะน้อยมากที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยว คนที่นั้นจะคอยทักทาย พูดคุย และจบประโยคว่า “กลับมาเที่ยวอีกนะ” จากที่เคยกลัวที่จะไปเที่ยว กลับกลายเป็นติดใจจนทำให้ได้กลับไปอีกเป็นรอบที่สอง

ชายแดนใต้ นราธิวาส

ชายแดนใต้ นราธิวาส

ชายแดนใต้ ปัตตานี

ชายแดนใต้ ปัตตานี

ชายแดนใต้ ยะลา

ชายแดนใต้ ยะลา


สามารถติดตามการเดินทางของคุณวาวได้ทางไหนบ้าง?

Facebook : Wa’wow Af’now

Twitter : wawowwy

Instagram : wawowwy

 

• อยากไปแคปปิ้งย่าง เห้ยเดี๋ยว!!! นี่หิวใช่ไหม 😂😂😂 • :: Sanknokwua -Kanchanaburi ,Thailand- ::

รูปภาพที่โพสต์โดย I am LifeBrary :)) (@wawowwy) เมื่อ

 

 

About the author

Review Thailand

กิน เที่ยว รอบรู้เรื่องเมืองไทยไปด้วยกัน
ติดต่อ news@reviewthailand.net

Leave a Comment

Shares
Loading...